Lĩnh vực khác

Lĩnh vực khác

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

Hưởng ứng Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022

    Ngày 23/8/2022 Cục An toàn thông tin ban hành Công văn số 1298/CATTT-NCSC về việc triển khai chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022. Đây là Chiến dịch vì cộng đồng, được triển khai trên diện rộng, hướng tới toàn thể các cơ quan, tổ chức và người dân trên cả nước; cung cấp các công cụ miễn phí để kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng; chung tay xây dựng không gian mạng Việt Nam an toàn và lành mạnh, góp phần chuyển đổi số quốc gia nhanh, bền vững.
Ngày 07/09/2022 Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An đã ban hành công văn số 1442/STT&TT-CNTT về việc triển khai Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022. Theo đó Sở TT&TT Nghệ An yêu cầu các đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh:
  1. Cập nhật thông tin chi tiết về chiến dịch và công cụ hỗ trợ xử lý mã độc tại địa chỉ: https://khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022. Thực hiện phát động chiến dịch đến toàn bộ cơ quan, tổ chức trong phạm vi quản lý, hỗ trợ của mình; truyền thông về nguy cơ khi sử dụng phần mềm bẻ khóa, không bản quyền và khuyến nghị sử dụng công cụ hỗ trợ xử lý mã độc của Cục An toàn thông tin đến từng người dùng cá nhân trong tổ chức. Chủ động giám sát, kiểm tra và xử lý các máy tính, thiết bị phát sinh kết nối đến các địa chỉ độc hại thông qua các địa chỉ IP, tên miền độc hại đã được Cục An toàn thông tin xác định theo phạm vi chiến dịch.
  2. Đối với các đơn vị đã được Sở Thông tin và Truyền thông triển khai hệ thống phòng chống mã độc tập trung BKAV Endpoint AI: Đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc cài đặt phần mềm cho tất cả máy tính trong đơn vị. Sở Thông tin và Truyền thông đã lên lịch quét tự động cho các máy tính đã cài phần mềm Bkav Endpoint AI. Đề nghị các đơn vị thông báo đến người dùng không tắt máy tính trong thời gian quét virus để đảm bảo phần mềm hoạt động bình thường.
  3. Đối với các đơn vị chưa được triển khai hệ thống BKAV Endpoint AI: truy cập vào địa chỉ https://khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022 để sử dụng các công cụ rà quét, diệt virus do Cục An toàn thông tin và các doanh nghiệp cung cấp miễn phí.
https://khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022

Tác giả: Phan Bình Giang

Thông báo cấm đường phục vụ Diễn tập thực binh xử lý tình huống bảo đảm ANTT

Để phục vụ Diễn tập thực binh xử lý tình huống bảo đảm an ninh trật tự, UBND tỉnh có công văn hỏa tốc số 6472/UBND-NC về việc cấm một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Vinh.

Xét đề nghị của Công an tỉnh tại Công văn số 615/CAT-PV01 ngày 20/6/2022 về việc đề xuất cấm đường phục vụ Diễn tập tại khu vực Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông, UBND tỉnh cấm một số tuyến đường.

diễn tập thiết quân luật của thành phố Vinh
Kiểm tra công tác diễn tập thiết quân luật của thành phố Vinh.

Cụ thể như sau:

Đóng barie cấm tất cả các phương tiện tham gia giao thông (trừ xe chở đại biểu, xe chở lãnh đạo tham gia chỉ đạo diễn tập, xe của cán bộ, chiến sỹ và xe phục vụ diễn tập) đi vào tuyến đường 72m, đoạn từ ngã tư giao với đường Lê Nin đến ngã ba giao nhau với đường Nguyễn Hữu Lập.

Thời gian thực hiện cấm đường: Bắt đầu từ 06 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút và từ 14 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút hằng ngày, từ ngày 25/8/2022 đến ngày 29/8/2022.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo phân luồng, điều tiết giao thông trong thời gian cấm đường theo quy định, bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong thời gian cấm đường

Giao Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thông bảo nội dung cấm đường trên kênh NTV, UBND thành phố Vinh chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố thông báo nội dung cấm đường trên các phương tiện thông tin đại chúng để Nhân dân biết và thực hiện.

Bộ Công an thông tin chi tiết trường hợp thu và không thu hộ khẩu giấy

Trao đổi với Tiền Phong, Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) đã thông tin cụ thể về trường hợp thu và không thu hộ khẩu giấy.

 
 

Thời gian vừa qua, Bộ Công an khẳng định, không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu giấy , sổ tạm trú giấy, mà chỉ thực hiện thu khi người dân đến cơ quan công an thay đổi, bổ sung thông tin. Tuy nhiên, thực tế, nhiều trường hợp đến cơ quan công an thực hiện một số thủ tục, công dân vẫn bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy.

Bộ Công an thông tin chi tiết trường hợp thu và không thu hộ khẩu giấy - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an). Ảnh: Đ.D

gày 23/8, trao đổi với Tiền Phong về vấn đề trên, Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng C06 giải thích: Theo quy định tại khoản 2, Điều 26, Thông tư 55/2021/TT/BCA, công dân sẽ bị thu sổ hộ khẩu giấy khi thực hiện các thủ tục như, đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Khi công dân thực hiện các giao dịch trên, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Trung tướng Tô Văn Huệ giải thích thêm, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy thì cơ quan đăng ký cư trú không chỉnh sửa, bổ sung vào sổ hộ khẩu, không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy. Thay vào đó, cơ quan đăng ký cư trú, có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đã cấp đồng thời thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú.

Khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bị thu lại, cơ quan công an sẽ cấp cho công dân 1 giấy xác nhận có giá trị tương đương với sổ hộ khẩu để tạo thuận lợi cho việc giao dịch. Giấy xác nhận này có giá trị 1 tháng. Khi hết hạn công dân có thể tiếp tục đến cơ quan công an xin cấp lại. Sau ngày 31/12, cơ quan công an cũng sẽ dừng cấp loại giấy xác nhận này.

“Khi Bộ Công an đã chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư cho các bộ, ngành, đơn vị chức năng theo quy định của pháp luật thì công dân chỉ cần cầm CCCD gắn chíp điện tử đến cơ quan, đơn vị để giao dịch hành chính mà không cần sổ hộ khẩu. Đối với vướng mắc của công dân khi giao dịch hành chính nhiều nơi vẫn đòi sổ hộ khẩu, thời gian tới Chính phủ sẽ có Chỉ thị hướng dẫn về việc này, để thực hiện đồng bộ trên toàn quốc, tạo thuận lợi nhất cho người dân", Trung tướng Tô Văn Huệ thông tin.

Bộ Công an thông tin chi tiết trường hợp thu và không thu hộ khẩu giấy - Ảnh 2.

Người dân được giữ lại hộ khẩu giấy đã hết hạn.

rung tướng Tô Văn Huệ cho biết, kể từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị. Trường hợp từ nay đến sau 1/1/2023, nếu người dân không có thay đổi thông tin thuộc các trường hợp tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021/TT-BCA, có thể giữ lại làm kỷ niệm.

Theo Minh Đức

Tiền Phong

Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới

Sáng 17/8, UBND thành phố Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

Đến dự có các đồng chí: Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh, cùng các ban, ngành đoàn thể liên quan.

Tiên phong về chất lượng

Năm học vừa qua, ngành giáo dục thành phố chịu tác động nặng nề do dịch Covid – 19 và là địa phương đông học sinh phải học bằng hình thức trực tuyến kéo dài nhiều nhất tỉnh. Để thích ứng với hoàn cảnh, ngành đã chủ động, linh hoạt trong công tác dạy và học để kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh, đảm bảo vừa an toàn, vừa nâng cao chất lượng giáo dục.

Kết thúc năm học, thành phố vẫn là địa phương dẫn đầu về chất lượng với nhiều học sinh đạt giải cao tại các cuộc thi Olympic Quốc tế, khu vực, học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tỉnh. Chất lượng giáo dục đại trà vẫn tiếp tục được khẳng định, hoàn thành chương trình học với tỷ lệ cao. Tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, điểm bình quân của thành phố là 20,69 điểm (cao hơn nhiều so với bình quân chung cả tỉnh là 16,32 điểm).

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 1
Đại diện các nhà trường phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà.

Toàn thành phố có 260/455 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, đạt 8/13 thủ khoa môn chuyên, có 249/350 học sinh trúng vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9, thành phố có 90 học sinh đạt giải, xếp thứ Nhất toàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế nhưng chưa giải quyết có hiệu quả các vấn đề gây bức xúc trong dư luận như dạy thêm, học thêm trái quy định, chọn trường gây áp lực tuyển cho các trường vùng trung tâm. Chất lượng giáo dục, chất lượng và cơ cấu đội ngũ ở một số trường chưa đồng đều. Tiến độ xây dựng đầu tư cơ sở vật chất ở một số địa phương chưa đạt yêu cầu, tình trạng quá tải về sĩ số học sinh/lớp, về số lớp/trường, thiếu phòng học, phòng chức năng ở một số trường vẫn còn.

Việc đầu tư giáo dục cần phải đồng đều

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục thành phố, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và là đơn vị đi đầu trong việc triển khai các chương trình, các mô hình thí điểm, Với vai trò tiên phong, giám đốc Sở cũng chia sẻ với những gánh nặng của giáo dục thành phố khi trong quá trình triển khai thí điểm không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Hiện trên địa bàn thành phố đang có 9 trường triển khai mô hình trường trọng điểm và trường tiên tiến chất lượng cao và nhiều trường triển khai chương trình tiếng Anh tăng cường.

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 2
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà.
 

Trong thời gian tới, với vai trò là đơn vị trung tâm, người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo cũng mong muốn chính quyền thành phố luôn quan tâm, đồng hành với sự nghiệp giáo dục của thành phố. Bên cạnh đó, cần tập trung đầu tư xây dựng và quản trị cơ sở vật chất hiệu quả. Các trường học phải được quan tâm với trường lớp xanh, sạch, đẹp, xây dựng trường học mẫu mực, vui tươi, hạnh phúc để phụ huynh tin yêu, học sinh thích đến trường.

Nhấn mạnh trong công tác đầu tư, lãnh đạo Sở cũng đề nghị thành phố phải đầu tư tương đồng giữa tất cả các trường để “trường nào cũng có giáo viên giỏi, học sinh giỏi” tránh áp lực trong công tác tuyển sinh đầu cấp.

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 3
Đồng chí Phan Đức Đồng - Bí Thư Thành ủy Vinh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Trường mầm non Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà

Năm học tới, cũng là năm đầu tiên ngành giáo dục thành phố triển khai thí điểm các mô hình trường tiên tiến. Với nhiều ưu thế của mô hình này, Sở cũng đề nghị thành phố tiếp tục làm công tác tuyên truyền để phụ huynh hiểu và ủng hộ để mô hình triển khai hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Thành phố cũng cần tiếp tục thực hiện mô hình đảm bảo chất lượng ở các nhà trường. Muốn vậy, các nhà trường, các giáo viên phải thường xuyên liên lạc với phụ huynh để có sự tương tác, đồng hành. Quá trình triển khai cần chú trọng đầu ra của học sinh theo đúng các tiêu chí đã cam kết.

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư thường trực Thành ủy và Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh trao Cờ thi đua và tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể xuất sắc năm học 2021 - 2022. Ảnh: Mỹ Hà

Thời gian tới, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, xây dựng thêm các phòng học STEM để đưa giáo dục STEM vào các nhà trường, tiên phong trong chuyển đổi số. Thành phố cũng tiếp tục tham mưu để xây dựng một số cơ chế đặc thù cho đội ngũ giáo viên để khích lệ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, hướng tới giáo viên toàn cầu, đạt chuẩn quốc tế. Về phía Sở sẽ tiếp tục đồng hành để cùng với thành phố hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Tại lễ tổng kết, tập thể Trường mầm non Hà Huy Tập được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3, một cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh cũng đã tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cùng nhiều tập thể vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong năm học.

Thông báo triển khai thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 66,67 tại các phường, xã

Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-SYT ngày 14/8/2022 của Sở Y tế Nghệ An về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19 Pfízer đợt 66 và Quyết định số 1529/QĐ-SYT ngày 14/8/2022 của Sở Y tế Nghệ An về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19 Pfìzer đợt 67. Nhằm đảm bảo tổ chức tiêm an toàn, trật tự và đúng tiến độ, UBND Thành phố giao các phòng, đơn vị chuyên môn Thành phố; Trung tâm Y tế Thành phố; UBND các phường, xã phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch tiêm như sau:

1. Thời gian và địa điểm tiêm

-Thời gian tiêm: Hoàn thành trước ngày 23/8/2022.

- Địa điểm tiêm: Do UBND các phường, xã bố trí.

2. Đối tượng tiêm

Sử dụng vắc xin phòng COVID-19 đợt 66 để tiêm liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đển dưới 12 tuổi và sử dụng vắc xin đợt 67 để tiêm liều cơ bản, liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 12 tuổi trở lên đủ điều kiện.

3. Tiếp nhận vắc xin, vật tư tiêm chủng

Tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin và vật tư tiêm chủng theo đúng quy định; giao đầy đủ số lượng vắc xin, vật tư tiêm chủng theo danh sách Thành phố đã phân bổ cho các điểm tiêm chủng trên địa bàn (Kèm theo Phụ lục phân bổ).

4. Tổ chức thực hiện

4.1. Phòng Y tế Thành phố

Chủ trì phối hợp Trung tâm Y tế và các thành phần liên quan theo dõi, kiểm tra giám sát chặt chẽ các hoạt động chuẩn bị, công tác an toàn tiêm chủng và phối hợp với các phòng, ngành, đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện.

4.2. Phòng Giáo dục và Đào tạo

Chỉ đạo các trường học thông báo cho phụ huynh, học sinh về lịch tiêm, địa điểm tiêm; phối hợp với các phường, xã tố chức, bố trí các điều kiện tốt nhât, đảm bảo công tảc tiêm chủng an toàn, đúng tiến độ.

4.3. Trung tâm Y tế Thành phố

- Tổ chức tiếp nhận vắc xin, vật tư tiêm chủng từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh theo số lượng đã được phân bổ tại Quyết định số 1488/QĐ-SYT ngày 03/8/2022 của Sở Y tế tỉnh Nghệ An; vận chuyển, bảo quản vắc xin và vật tư tiêm chủng theo đúng quy định; giao đầy đủ số lượng vắc xin, vật tư tiêm chủng cho các phường, xã.

- Chủ trì, phối hợp với UBND các phường, xã, tham mưu các cấp có thẩm quyền huy động, đảm bảo đủ nhân lực y tế hỗ trợ suốt quả trình tiêm cho các điểm tiêm (nếu cần).

- Quản lý lọ vắc xin phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 3131/SYT-NVY ngày 20/7/2021 của Sở Y tế.

- Báo cáo kết quả tiêm về Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vẳc xin phòng COVID-19 Thành phố (qua Trung tâm Y tế Thành phố) và cập nhật trên Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của Bộ Y tế ngay sau khi kết thúc đợt tiêm.

4.4. Trung tâm Văn hóa, Thễ thao và Truyền thông Thành phố

Kịp thời đưa tin, bài, phóng sự về kế hoạch tiêm phòng đợt 66, 67 và tuyên truyền toàn dân tiêm liều cơ bản, liều bô sung, nhắc lại các mũi vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn Thành phố để nhân dân được biết.

4.5. Ban Chí đạo phòng, chống COVID-19 các phường, xã

a) Chỉ đạo, hướng dẫn, cử lực lượng phối hợp với Trạm Y tế, bố trí điểm tiêm đảm bảo rộng rãi, thoáng mát, có đủ chỗ đậu xe, bố trí hợp lý các khâu: Đón tiếp, các bộ phận thực hiện dây chuyền tiêm theo quy trình một chiều; có ghế ngồi cho người chờ tiêm.

b) Tiếp nhận vắc xin và vật tư y tế tiêu hao tại Trung tâm Y tế Thành phố đủ số lượng được phân bổ; vận chuyển và sử dụng đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng theo danh sách học sinh đẫ được phê duyệt.

c) Chủ động, đề xuất các đơn vị y tế đóng trên địa bàn hỗ trợ lực lượng, phương tiện cấp cứu, phối hợp với Trạm Y tế để tiêm và xử lý tai biến trong quá trình tiêm, đề xuất Trung tâm Y tế bố trí lực lượng y tế (nếu cần).

Nhận được công văn này, yêu cầu Trung tâm Y tế, Ban Chỉ đạo phường, xã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 phường, xã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 66, 67 hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo tiêm hết số lượng vắc xin được phân bổ và chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tổ chức đảm bảo an ninh trật tự, bố trí lực lượng phục vụ công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại điểm tiêm do mình phụ trách.

UBND Thành phố Vinh thông báo cung cấp biểu mẫu, thành phần hồ sơ thủ tục hành chính

Để đảm bo thng nht, đúng quy định trong vic thc hin cung cp biu mu hồ sơ thủ thành chính (TTHC) cho ngườdân, doanh nghitrên địa bàn. UBND thành phố Vinh cung cp biu mu hồ sơ dướhình thc bn mm (file PDF, word đính kèm theo văn bnàytrên Cng thông tin đin tử thành phố đảm bo thun tiđể tổ chc, công dân khai thác, sử dng.

Bão số 2 giật cấp 10, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc

Bão số 2 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Hồi 4 giờ ngày 10/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 10/8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/giờ), giật cấp 11.

Hướng di chuyển của bão số 2. 
Hướng di chuyển của bão số 2. 

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 4 giờ ngày 11/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 80km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 106,5 đến 113,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.  

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và sau đó là một vùng áp thấp trên khu vực Việt Bắc của Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Vùng nguy hiểm do bão trên biển trong 24-36 giờ tiếp theo (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 18,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm, khu nuôi trồng thủy sản đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.  

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 4,0-6,0m, biển động rất mạnh.

Khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) từ tối và đêm nay (10/8) gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động mạnh.

Do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động mạnh.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Đêm 10/8, ngày 11/8, khu vực ven biển Quảng Ninh- Hải Phòng nhiều khả năng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Cảnh báo mưa lớn: Từ chiều tối nay (10/8) đến khoảng ngày 12/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt./.

Thống nhất phương án nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc để mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP Vinh

Sáng 9/8, hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo đề án mở rộng địa giới và không gian đô thị thành phố Vinh do Thường trực Tỉnh ủy tổ chức đã thống nhất phương án nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc vào thành phố Vinh. 
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; các thành viên BCĐ xây dựng đề án; Giám đốc các Sở, ngành liên quan cùng lãnh đạo thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, và các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên.

a
Chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh căn cứ vào Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Quyết định số 52 và Quyết định số 827 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh căn cứ vào Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Quyết định số 52 và Quyết định số 827 của Thủ tướng Chính phủ. Có 3 phương án được đưa ra để Ban Thường vụ, Ban Chỉ đạo cho ý kiến gồm: Phương án 1: nhập 14 xã, thị trấn của Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh; Phương án 2: nhập 9 xã thuộc Nghi Lộc và Thị xã Cửa Lò và phương án 3: lấy 5 xã huyện Nghi Lộc và Cửa Lò vào thành phố Vinh. Theo Quyết định 52 của Thủ tướng Chính phủ thì cả 3 phương án đều chưa đảm bảo chỉ tiêu về dân số, diện tích cho thành phố Vinh.

Bí thư Thành uỷ Vinh Phan Đức Đồng phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Thành uỷ Vinh Phan Đức Đồng phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các ý kiến đánh giá cao phương án 3: điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Cửa Lò và 5 xã của huyện Nghi Lộc (gồm Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái) về thành phố Vinh quản lý. Tuy vậy, để hợp lý hơn về không gian, phương án nhập thêm xã Khánh Hợp của huyện Nghi Lộc với phương án 3 cũng được thảo luận tại hội nghị. Với phương án này, các ý kiến tại hội nghị đã thống nhất cao và cho rằng, đây là phương án tối thiểu nhưng phù hợp với mục tiêu, định hướng là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm trong giai đoạn hiện nay của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ xây dựng đề án Thái Thanh Quý khẳng định: Nghệ An chưa thể thực hiện toàn diện Quyết định 52 vào thời điểm hiện tại. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận hội nghị.

Thống nhất với đa số ý kiến là chọn phương án 3 cộng thêm xã Khánh Hợp, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá đây là phương án và không gian phù hợp để thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Đồng chí yêu cầu BCĐ đề án tập trung tham mưu để đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án, sớm trình Chính phủ, Quốc hội thông qua. Với TX Cửa Lò, huyện Nghi Lộc cần chung tay quyết liệt với tỉnh để khởi động tuyên truyền tạo sự thống nhất trong Nhân dân, cán bộ, Đảng viên. Riêng thị xã Cửa Lò, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các chiến lược để làm địa phương đẹp hơn, phát triển hơn cần tiếp tục quyết tâm thực hiện để chững chạc khi vào với thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cũng thống nhất về lâu dài cần phải điều chỉnh Quyết định 52 của Thủ tướng Chính phủ để bước điều chỉnh tới đây địa giới thành phố Vinh sẽ mở rộng bằng việc sáp nhập toàn bộ các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc.

                                                                                   Nguồn: Truyenhinhnghean.vn

Phản ánh mới

Phản ánh khẩn

Rác thải xây đổ bừa bãi tại tuyến đường Võ Thị Sáu

Kính gửi cơ quan ban ngành! Tuyến đường Võ Thị Sáu kéo dài ( thuộc khu tái định cư khu Tập thể nhà máy sợi). Tuy nay đang trên đà xây dựng đường sá chưa được làm nhưng ý thức dân quá kém, xây dựng xong không gom phế liệu, rác thải chở đi về bãi tập kết rác mà tấp đầy tuyến đường, bãi đất trống (mặc dù phường đã cắm biểm Cấm Đổ Rác), tự rào chắn đường công cộng để làm vườn khoanh vườn trong khi đường lưu thông rất khó và nhỏ. trên mương thì được xấy dựng lán làm kho, làm nhà ở tạm, nhưng nay đã xây xong chuyển vào ở mà vẫn chưa được tháo dỡ trả về như ban đầu. Xuân về tết đên rất mất mĩ quan đô thị. Kính nhờ Phường đôn đốc khối xóm dọn dẹp vệ sinh, gom rác về đúng nơi quy định, tháo dỡ vườn đê được đường thông hè thoáng. Tôi xin cảm ơn!

01/02/2024 16:37 1

Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Phản ánh khẩn

Sập, rách dàn che bụi ở chung cư 398 Phan Bội Châu

Chung cư 389 Phan Bội Châu , K2, Quán Bàu, TP Vinh đang xây dựng , mặt sau giáp Arita Home CT1-2 , mới gió (16/11) đã bị sập, rách dàn che bụi, rất may chưa xẩy ra hậu quả. Chúng tôi là người sinh sống tại khu này kính mong các ban ngành, Thanh tra đô thị TP Vinh kiểm tra và xử lý để đảm bảo cho Cư dân hiện đang sinh sống ở đây. Vì mùa mưa gió đã đến nếu sập rơi hậu quả xẩy ra rất lớn.

05/12/2023 08:33

TP Vinh
Phản ánh khẩn

Công trình xây dựng nhà ở tư nhân tập kết vật liệu, phương tiện lấn chiếm, cản trở giao thông khu vực Ngõ 2, đường Phạm Kinh Vỹ

Đoạn khu tái đinh cư thuộc khối 7 phường Bến Thuỷ, hiện nay xây dựng nhiều, việc đổ vật liệu, xe rùa, xe trộn bê tông lấn chiếm mất 2/3 đường nên lưu thông rất khó khăn. Nhất là ô tô không qua lại được. Nhất là hộ nằm ngay ngã 3 giao giữa ngõ 2 Phạm Kinh Vỹ. Chúng tôi cũng đã nhờ ban can sự K7 nhưng hộ này làm cán bộ ở Phường Bến Thuỷ. mà thiết nghĩ cán bộ ở phường lại phải càng gương mẫu. Chứ đâu phải muốn đổ vật liệu chặn đường là đổ đâu. Chúng tôi rất bức xúc nên kính nhờ đô thị Thành Phố kết hợp chỉ đạo Phường lây lại đường cho dân lưu thông cho tiện. xin chân thành cảm ơn!

16/10/2023 07:51

Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Phản ánh khẩn

Đổ rác trai quy định ở Nghi Liên

Tại khu vực đối diện bến xe Bắc Vinh thuộc Nghi Liên người dân đổ đất lấn chiếm lòng chảy của mương nước, tự ý mở lối đi vào nhà dân. Xây dựng san lấp, lấn chiếm trái phép gây mất thẩm mỹ, mỹ quan đô thị và vi phạm pháp luật. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý

12/10/2023 08:36

TP Vinh
Phản ánh khẩn

Trên địa bàn khối 13, phường lê lợi,còn có các hộ gia đình chăn nuôi Gia súc gia cầm chưa có phương án xử lý nước thải đang đổ thải tự do chảy tràn lan ra tuyến mương thoát nước nội khối, gây ra tắc mương và mùi hôi nồng nặc.

Trên địa bàn khối 13, phường lê lợi, (cụ thể là ngõ 141 đường trường chinh) còn có các hộ gia đình chăn nuôi Gia súc gia cầm chưa có phương án xử lý nước thải (cụ thể là phân của động vật) đang đổ thải tự do chảy tràn lan ra tuyến mương thoát nước nội khối, gây ra tắc mương và mùi hôi nồng nặc. đặc biệt tại nhà ông Cừ bà Tám (nhà số 24 ngõ 141 đường trường chinh) đậy mương, thưng tôn để nuôi gia súc gia cầm, mùi nồng nặc bốc vào gia đình chúng tôi (cụ thể phòng ngủ) ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình. tình trạng này đã kéo dài trong nhiều năm qua. chúng tôi đã liên hệ khối 13 và phường lê lợi nhưng vẫn chưa thấy có hướng xử lý

25/09/2023 18:45 1

137 Trường Chinh, Phường Lê Lợi, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ PHẢN ÁNH

THỐNG KÊ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG CỦA PHẢN ÁNH

Thông tin tuyên truyền Xem thêm