Tìm kiếm

Chi tiết tin

Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới

Sáng 17/8, UBND thành phố Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

Đến dự có các đồng chí: Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh, cùng các ban, ngành đoàn thể liên quan.

Tiên phong về chất lượng

Năm học vừa qua, ngành giáo dục thành phố chịu tác động nặng nề do dịch Covid – 19 và là địa phương đông học sinh phải học bằng hình thức trực tuyến kéo dài nhiều nhất tỉnh. Để thích ứng với hoàn cảnh, ngành đã chủ động, linh hoạt trong công tác dạy và học để kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh, đảm bảo vừa an toàn, vừa nâng cao chất lượng giáo dục.

Kết thúc năm học, thành phố vẫn là địa phương dẫn đầu về chất lượng với nhiều học sinh đạt giải cao tại các cuộc thi Olympic Quốc tế, khu vực, học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tỉnh. Chất lượng giáo dục đại trà vẫn tiếp tục được khẳng định, hoàn thành chương trình học với tỷ lệ cao. Tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, điểm bình quân của thành phố là 20,69 điểm (cao hơn nhiều so với bình quân chung cả tỉnh là 16,32 điểm).

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 1
Đại diện các nhà trường phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà.

Toàn thành phố có 260/455 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, đạt 8/13 thủ khoa môn chuyên, có 249/350 học sinh trúng vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9, thành phố có 90 học sinh đạt giải, xếp thứ Nhất toàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế nhưng chưa giải quyết có hiệu quả các vấn đề gây bức xúc trong dư luận như dạy thêm, học thêm trái quy định, chọn trường gây áp lực tuyển cho các trường vùng trung tâm. Chất lượng giáo dục, chất lượng và cơ cấu đội ngũ ở một số trường chưa đồng đều. Tiến độ xây dựng đầu tư cơ sở vật chất ở một số địa phương chưa đạt yêu cầu, tình trạng quá tải về sĩ số học sinh/lớp, về số lớp/trường, thiếu phòng học, phòng chức năng ở một số trường vẫn còn.

Việc đầu tư giáo dục cần phải đồng đều

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục thành phố, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và là đơn vị đi đầu trong việc triển khai các chương trình, các mô hình thí điểm, Với vai trò tiên phong, giám đốc Sở cũng chia sẻ với những gánh nặng của giáo dục thành phố khi trong quá trình triển khai thí điểm không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Hiện trên địa bàn thành phố đang có 9 trường triển khai mô hình trường trọng điểm và trường tiên tiến chất lượng cao và nhiều trường triển khai chương trình tiếng Anh tăng cường.

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 2
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà.
 

Trong thời gian tới, với vai trò là đơn vị trung tâm, người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo cũng mong muốn chính quyền thành phố luôn quan tâm, đồng hành với sự nghiệp giáo dục của thành phố. Bên cạnh đó, cần tập trung đầu tư xây dựng và quản trị cơ sở vật chất hiệu quả. Các trường học phải được quan tâm với trường lớp xanh, sạch, đẹp, xây dựng trường học mẫu mực, vui tươi, hạnh phúc để phụ huynh tin yêu, học sinh thích đến trường.

Nhấn mạnh trong công tác đầu tư, lãnh đạo Sở cũng đề nghị thành phố phải đầu tư tương đồng giữa tất cả các trường để “trường nào cũng có giáo viên giỏi, học sinh giỏi” tránh áp lực trong công tác tuyển sinh đầu cấp.

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 3
Đồng chí Phan Đức Đồng - Bí Thư Thành ủy Vinh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Trường mầm non Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà

Năm học tới, cũng là năm đầu tiên ngành giáo dục thành phố triển khai thí điểm các mô hình trường tiên tiến. Với nhiều ưu thế của mô hình này, Sở cũng đề nghị thành phố tiếp tục làm công tác tuyên truyền để phụ huynh hiểu và ủng hộ để mô hình triển khai hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Thành phố cũng cần tiếp tục thực hiện mô hình đảm bảo chất lượng ở các nhà trường. Muốn vậy, các nhà trường, các giáo viên phải thường xuyên liên lạc với phụ huynh để có sự tương tác, đồng hành. Quá trình triển khai cần chú trọng đầu ra của học sinh theo đúng các tiêu chí đã cam kết.

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư thường trực Thành ủy và Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh trao Cờ thi đua và tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể xuất sắc năm học 2021 - 2022. Ảnh: Mỹ Hà

Thời gian tới, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, xây dựng thêm các phòng học STEM để đưa giáo dục STEM vào các nhà trường, tiên phong trong chuyển đổi số. Thành phố cũng tiếp tục tham mưu để xây dựng một số cơ chế đặc thù cho đội ngũ giáo viên để khích lệ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, hướng tới giáo viên toàn cầu, đạt chuẩn quốc tế. Về phía Sở sẽ tiếp tục đồng hành để cùng với thành phố hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Tại lễ tổng kết, tập thể Trường mầm non Hà Huy Tập được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3, một cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh cũng đã tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cùng nhiều tập thể vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong năm học.

Lượt xem: 692

Bình luận

Phản ánh mới

Phản ánh khẩn

Công trình xây dựng nhà ở tư nhân tập kết vật liệu, phương tiện lấn chiếm, cản trở giao thông khu vực Ngõ 2, đường Phạm Kinh Vỹ

Đoạn khu tái đinh cư thuộc khối 7 phường Bến Thuỷ, hiện nay xây dựng nhiều, việc đổ vật liệu, xe rùa, xe trộn bê tông lấn chiếm mất 2/3 đường nên lưu thông rất khó khăn. Nhất là ô tô không qua lại được. Nhất là hộ nằm ngay ngã 3 giao giữa ngõ 2 Phạm Kinh Vỹ. Chúng tôi cũng đã nhờ ban can sự K7 nhưng hộ này làm cán bộ ở Phường Bến Thuỷ. mà thiết nghĩ cán bộ ở phường lại phải càng gương mẫu. Chứ đâu phải muốn đổ vật liệu chặn đường là đổ đâu. Chúng tôi rất bức xúc nên kính nhờ đô thị Thành Phố kết hợp chỉ đạo Phường lây lại đường cho dân lưu thông cho tiện. xin chân thành cảm ơn!

16/10/2023 07:51

Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Phản ánh khẩn

Đổ rác trai quy định ở Nghi Liên

Tại khu vực đối diện bến xe Bắc Vinh thuộc Nghi Liên người dân đổ đất lấn chiếm lòng chảy của mương nước, tự ý mở lối đi vào nhà dân. Xây dựng san lấp, lấn chiếm trái phép gây mất thẩm mỹ, mỹ quan đô thị và vi phạm pháp luật. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý

12/10/2023 08:36

TP Vinh
Phản ánh khẩn

Trên địa bàn khối 13, phường lê lợi,còn có các hộ gia đình chăn nuôi Gia súc gia cầm chưa có phương án xử lý nước thải đang đổ thải tự do chảy tràn lan ra tuyến mương thoát nước nội khối, gây ra tắc mương và mùi hôi nồng nặc.

Trên địa bàn khối 13, phường lê lợi, (cụ thể là ngõ 141 đường trường chinh) còn có các hộ gia đình chăn nuôi Gia súc gia cầm chưa có phương án xử lý nước thải (cụ thể là phân của động vật) đang đổ thải tự do chảy tràn lan ra tuyến mương thoát nước nội khối, gây ra tắc mương và mùi hôi nồng nặc. đặc biệt tại nhà ông Cừ bà Tám (nhà số 24 ngõ 141 đường trường chinh) đậy mương, thưng tôn để nuôi gia súc gia cầm, mùi nồng nặc bốc vào gia đình chúng tôi (cụ thể phòng ngủ) ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình. tình trạng này đã kéo dài trong nhiều năm qua. chúng tôi đã liên hệ khối 13 và phường lê lợi nhưng vẫn chưa thấy có hướng xử lý

25/09/2023 18:45

137 Trường Chinh, Phường Lê Lợi, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
Phản ánh khẩn

Tôi muốn phản ánh về tình trạng hát karaoke ồn ào tại quán nhậu "Hoa sơn bổn quán" địa chỉ số 7 đường Lê Bá Tùng (cuối đường Lê Mao kéo dài rẽ phải).

Kính chào Anh/Chị, Tôi muốn phản ánh về tình trạng hát karaoke ồn ào tại quán nhậu "Hoa sơn bổn quán" địa chỉ số 7 đường Lê Bá Tùng (cuối đường Lê Mao kéo dài rẽ phải). Quản lý quán này cho lắp đặt loa đài công suất lớn tại quán, thường xuyên tổ chức sự kiện, tổ chức cho khách đến ăn hát karaoke bật âm lượng rất lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của cư dân sinh sống xung quanh. Vì quá ồn ào nên chúng tôi thường xuyên phải đưa các cháu nhỏ sang học nhờ ở nhà khác làm các cháu học tập khó khăn, giảm thành tích học tập của các cháu, người lớn tuổi bị căng thẳng, stress vì liên tục phải nghe karaoke công suất lớn kéo dài, sinh bệnh tật. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, chúng tôi đã phản ánh với quản lý quán nhưng tình hình không cải thiện, thậm chí có những hôm quán còn dựng sân khấu, thuê MC tổ chức sự kiện bật nhạc công suất rất lớn. Vậy rất mong cơ quan, tổ chức liên quan có biện pháp xử lý cứng rắn, chấm dứt tình trạng hát karaoke, bật nhạc ồn ào gây ảnh hưởng đến cư dân xung quanh. Rất cảm ơn Anh/Chị.

31/08/2023 14:08

Lê Mao, Phường Vinh Tân, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Phản ánh khẩn

Tình trạng dừng, đỗ xe ở đường Ngư Hải

Đường Ngư Hải Thành Phố Vinh vừa là đường một chiều và vừa là một đường khá nhỏ, tuy nhiên xe ô tô vẫn dừng đỗ 2 bên đường làm cho giao thông ở đây luôn trong tình trạng đi lại rất khó khăn, nhất là hiện nay đường đang trong giai đoạn sửa chữa, kính đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm khắc phục tình trạng trên

31/08/2023 13:53

Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ

THỐNG KÊ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG

Thông tin tuyên truyền Xem thêm