Tìm kiếm

Chi tiết tin

Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới

Sáng 17/8, UBND thành phố Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

Đến dự có các đồng chí: Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh, cùng các ban, ngành đoàn thể liên quan.

Tiên phong về chất lượng

Năm học vừa qua, ngành giáo dục thành phố chịu tác động nặng nề do dịch Covid – 19 và là địa phương đông học sinh phải học bằng hình thức trực tuyến kéo dài nhiều nhất tỉnh. Để thích ứng với hoàn cảnh, ngành đã chủ động, linh hoạt trong công tác dạy và học để kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh, đảm bảo vừa an toàn, vừa nâng cao chất lượng giáo dục.

Kết thúc năm học, thành phố vẫn là địa phương dẫn đầu về chất lượng với nhiều học sinh đạt giải cao tại các cuộc thi Olympic Quốc tế, khu vực, học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tỉnh. Chất lượng giáo dục đại trà vẫn tiếp tục được khẳng định, hoàn thành chương trình học với tỷ lệ cao. Tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, điểm bình quân của thành phố là 20,69 điểm (cao hơn nhiều so với bình quân chung cả tỉnh là 16,32 điểm).

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 1
Đại diện các nhà trường phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà.

Toàn thành phố có 260/455 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, đạt 8/13 thủ khoa môn chuyên, có 249/350 học sinh trúng vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9, thành phố có 90 học sinh đạt giải, xếp thứ Nhất toàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế nhưng chưa giải quyết có hiệu quả các vấn đề gây bức xúc trong dư luận như dạy thêm, học thêm trái quy định, chọn trường gây áp lực tuyển cho các trường vùng trung tâm. Chất lượng giáo dục, chất lượng và cơ cấu đội ngũ ở một số trường chưa đồng đều. Tiến độ xây dựng đầu tư cơ sở vật chất ở một số địa phương chưa đạt yêu cầu, tình trạng quá tải về sĩ số học sinh/lớp, về số lớp/trường, thiếu phòng học, phòng chức năng ở một số trường vẫn còn.

Việc đầu tư giáo dục cần phải đồng đều

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục thành phố, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và là đơn vị đi đầu trong việc triển khai các chương trình, các mô hình thí điểm, Với vai trò tiên phong, giám đốc Sở cũng chia sẻ với những gánh nặng của giáo dục thành phố khi trong quá trình triển khai thí điểm không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Hiện trên địa bàn thành phố đang có 9 trường triển khai mô hình trường trọng điểm và trường tiên tiến chất lượng cao và nhiều trường triển khai chương trình tiếng Anh tăng cường.

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 2
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà.
 

Trong thời gian tới, với vai trò là đơn vị trung tâm, người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo cũng mong muốn chính quyền thành phố luôn quan tâm, đồng hành với sự nghiệp giáo dục của thành phố. Bên cạnh đó, cần tập trung đầu tư xây dựng và quản trị cơ sở vật chất hiệu quả. Các trường học phải được quan tâm với trường lớp xanh, sạch, đẹp, xây dựng trường học mẫu mực, vui tươi, hạnh phúc để phụ huynh tin yêu, học sinh thích đến trường.

Nhấn mạnh trong công tác đầu tư, lãnh đạo Sở cũng đề nghị thành phố phải đầu tư tương đồng giữa tất cả các trường để “trường nào cũng có giáo viên giỏi, học sinh giỏi” tránh áp lực trong công tác tuyển sinh đầu cấp.

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 3
Đồng chí Phan Đức Đồng - Bí Thư Thành ủy Vinh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Trường mầm non Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà

Năm học tới, cũng là năm đầu tiên ngành giáo dục thành phố triển khai thí điểm các mô hình trường tiên tiến. Với nhiều ưu thế của mô hình này, Sở cũng đề nghị thành phố tiếp tục làm công tác tuyên truyền để phụ huynh hiểu và ủng hộ để mô hình triển khai hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Thành phố cũng cần tiếp tục thực hiện mô hình đảm bảo chất lượng ở các nhà trường. Muốn vậy, các nhà trường, các giáo viên phải thường xuyên liên lạc với phụ huynh để có sự tương tác, đồng hành. Quá trình triển khai cần chú trọng đầu ra của học sinh theo đúng các tiêu chí đã cam kết.

 Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ năm học mới ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư thường trực Thành ủy và Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh trao Cờ thi đua và tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể xuất sắc năm học 2021 - 2022. Ảnh: Mỹ Hà

Thời gian tới, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, xây dựng thêm các phòng học STEM để đưa giáo dục STEM vào các nhà trường, tiên phong trong chuyển đổi số. Thành phố cũng tiếp tục tham mưu để xây dựng một số cơ chế đặc thù cho đội ngũ giáo viên để khích lệ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, hướng tới giáo viên toàn cầu, đạt chuẩn quốc tế. Về phía Sở sẽ tiếp tục đồng hành để cùng với thành phố hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Tại lễ tổng kết, tập thể Trường mầm non Hà Huy Tập được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3, một cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh cũng đã tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cùng nhiều tập thể vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong năm học.

Lượt xem: 113

Bình luận

Phản ánh mới

Phản ánh khẩn

Hiện nay bóng đèn đường tại ngã 3 trước số nhà 172 đường Trần Cảnh Bình phường Trung Đô lại bị cháy, mong cơ quan chức năng sớm thay thế để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Trân trọng !

Hiện nay bóng đèn đường tại ngã 3 trước số nhà 172 đường Trần Cảnh Bình phường Trung Đô lại bị cháy, mong cơ quan chức năng sớm thay thế để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Trân trọng !

20/09/2022 16:40

Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Phản ánh bình thường

Ổ gà trên đường Mai Lão Bạng, xã Nghi Phú

Trục đường Mai Lão Bạng thuộc địa phận xã Nghi Phú,Tp Vinh,hiện tại đã làm xong,tuy nhiên nhiều nắp cống đã bị lún,tạo thành ổ gà,gây mất thẩm mỹ,ảnh hưởng đến an toàn của người đi đường.Đề nghị các cán bộ ngành liên quan phối hợp xử lý.

07/09/2022 06:34

Phường Quán Bàu, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
Phản ánh khẩn

Cột đèn tại 52 Trương Văn Lĩnh hỏng

Cột đèn tại 52 Trương Văn Lĩnh sau khi được sửa chữa sau vài ngày tiếp tục lại không sáng. Kính mong UBND TP khắc phục lại

01/09/2022 11:36

Xã Nghi Phú, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
Phản ánh bình thường

Đèn xanh đỏ trường chinh - trường tộ hỏng rất lâu chưa khắc phục

Đèn xanh đỏ trường chinh - trường tộ hỏng rất lâu chưa khắc phục

30/08/2022 13:59

TP Vinh
Phản ánh bình thường

Trường MN Tư thục xả rác thải sinh hoạt không đúng quy định

Kính gửi UBND TP Vinh, UBND Phường Quang Trung Chúng tôi ở cụm dân cư ngõ 95, Đường Lê Khôi. Hiện tại Trường mầm non chuyên biệt Biển Xanh tại số 1, ngõ 134 Nguyễn Thái Học sau thời gian giãn cách đã đi vào hoạt động, nhưng không có thùng rác công cộng,một số rác thải sinh hoạt trong ngày của nhà trường như bỉm tã, hộp sữa, rác thải sinh hoạt... đều tập trung trước cửa trường và vỉa hè đường đi không được gói gọn trong túi đựng rác; kèm theo tình trạng động vật tha rác thải bừa bãi gây bẩn và ô nhiễm môi trường sống trong khu dân cư.Mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra và giải quyết để môi trường sống của người dân trong sạch hơn. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

25/08/2022 17:17

Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ

THỐNG KÊ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG

Thông tin tuyên truyền Xem thêm